THPT Trần Tất Văn
01:15 ICT Thứ ba, 07/04/2020
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA TRƯỜNG THPT TRẦN TẤT VĂN

Liên kết:

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

***---*** Giới thiệu ***---***

VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG THPT TRẦN TẤT VĂN

          1. Giới thiệu:   Trường THPT Trần Tất Văn (trước đây là trường THPT Dân lập Trần Tất Văn - từ tháng 7/1998 - tháng 8/2007) được thành lập theo Quyết định số 1182/QĐ-UB của Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Trường được xác định là đơn vị sự nghiệp có...

**--** Trang liên kết **--**

Văn bản quy phạm pháp luật
Toán phổ thông
Diễn đàn Toán học
Mail's Hải Phòng Group
Văn phòng điện tử Sở GD&ĐT HP
DH Sao do
Sở GD&ĐT Hải Phòng
SMAS
Bài giảng điện tử
Bộ giáo dục và đào tạo

**--** Thống kê truy cập **--**

Đang truy cậpĐang truy cập : 204


Hôm nayHôm nay : 3063

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 264897

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12926368

**---** Thăm dò ý kiến **--**

Cho chúng tôi biết bạn là ai?

Học sinh đang học tại trường

Học sinh cũ của trường

Phụ huynh có con em đang theo học tại trường

Học sinh trường khác vào xem thông tin trường

Phụ huynh tìm hiểu về trường

Cán bộ giáo viên của trường

***---*** Đăng nhập ***---***

Trang nhất » Tin tức » Tin tức nhà trường

Các sự kiện nổi bật năm 2016

Thứ ba - 24/01/2017 10:23
Các sự kiện nổi bật năm 2016

Các sự kiện nổi bật năm 2016

Năm 2016 đã để lại nhiều dấu ấn của ngành GD&ĐT; của thành phố Hải Phòng; của Việt Nam; của thế giới. Ban biên tập tổng hợp và giới thiệu với toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và các em học sinh nhà trường cùng nhìn nhận lại và tham khảo.
I. 10 SỰ KIỆN GIÁO DỤC NỔI BẬT 2016
1/  Thành công của kỳ thi THPT quốc gia 2015, Thay đổi phương thức thi THPT quốc gia năm 2017, Bạo lực học đường gia tăng... là những sự kiện nổi bật Bộ GD-ĐT năm 2016.
Thành công của kỳ thi THPT quốc gia 2015
Năm 2016 đã chứng kiến thành công bước đầu của Bộ GD-ĐT trong công tác chuẩn bị, áp dụng hình thức thi và xét tuyển đại học của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Kỷ luật phòng thi được siết chặt, đề thi có tính phân hóa cao, đề thi trải rộng đã bước đầu đánh giá thực chất năng lực của thí sinh tham dự.
Đồng thời, các thí sinh sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 để xét tuyển đại học không còn phải đổi mặt với tình trạng “chơi cổ phiếu” giống như năm 2015. Tuy nhiên, tình trạng thí sinh ảo, nhiều trưởng đại học, cao đẳng “top 2” không tuyển đủ thí sinh vẫn khiến các nhà quản lý giáo dục đau đầu tìm phương án khắc phục trong năm 2017.
2/ Thay đổi phương thức thi THPT quốc gia năm 2017
Chiều 28/9/2016, Bộ GD-ĐT chính thức công bố phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2017. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ tổ chức theo 5 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (3 môn bắt buộc) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lí, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD đối với Giáo dục THPT; tổ hợp Lịch sử, Địa lý với GDTX).
Các thí sinh sẽ phải thi 4 bài thi, gồm 3 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Hình thức bài thi cũng được đổi mới hoàn toàn. Theo đó, ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một mã đề riêng. Bài thi sẽ được chấm bằng máy. Các môn thi có số lượng câu hỏi và thời gian làm bài khác nhau theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Theo Bộ GD-ĐT, việc sử dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan giúp đánh giá kiến thức, kỹ năng của học sinh toàn diện hơn so với hình thức tự luận. Hình thức thi trắc nghiệm phù hợp với cuộc thi có quy mô lớn như kỳ thi THPT quốc gia. Đồng thời, giúp thí sinh và cơ quan chức năng giảm chi phí, công sức so với phương thức thi cũ.
3/ “Nan giải” vấn đề kiểm soát dạy thêm, học thêm
Tháng 6/2016, UBND TP. Hồ Chí Minh đã khiến dư luận xôn xao khi có CM có công văn gửi Sở GD-ĐT, Sở Văn hóa - Thể thao và 24 quận huyện về việc quản lý các hoạt động dạy thêm, học thêm và công tác tuyển sinh tại các trường.
Theo đó, kể từ năm học 2016–2017 sẽ chấm dứt việc tổ chức học, dạy thêm tại các trường trên địa bàn. Hoạt động này chỉ diễn ra tại các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2016, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo cho phép được tổ chức dạy thêm ở những trường không dạy 2 buổi/ngày và trên cơ sở tự nguyện của học sinh.
4/ Ban hành thêm Thông tư 22 đánh giá học sinh tiểu học
Trước việc Thông tư 30 quy định đánh giá học sinh về học tập theo hai mức “hoàn thành hoặc chưa hoàn thành”, năm 2016, Bộ GD-ĐT đã ban hành thêm Thông tư 22 quy định việc đánh giá định kì đối với từng môn học, hoạt động giáo dục được lượng hoá thành ba mức Hoàn thành tốt, Hoàn thành, Chưa hoàn thành.
thông tư 22Quy định về hồ sơ đánh giá học sinh theo Thông tư 22 có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, thay vì có 5 loại như trước đây thì hiện tại gồm có: Học bạ và Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp. Ngoài ra, việc ghi chép của giáo viên cũng có sự thay đổi, theo chiều hướng đơn giản và gọn nhẹ hơn.
Theo Bộ GD-ĐT, việc quy định như vậy nhằm xác định rõ mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh so với chuẩn kiến thức, kĩ năng để động viên học sinh phấn đấu trong học tập, để cả giáo viên và học sinh cùng điều chỉnh hoạt động, phương pháp dạy và học, đồng thời giúp cha mẹ học sinh nắm bắt rõ hơn mức độ đạt được của con mình và có biện pháp giúp đỡ để các em tiếp tục vươn lên.
5/ Liên tiếp đạt huy chương vàng các kỳ thi Olympic quốc tế
Năm 2016, Việt Nam đã cử 7 đoàn với 37 học sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Kết quả, 36/37 học sinh đoạt giải với 9 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, 11 huy chương đồng và 2 bằng khen. Đây là năm đầu tiên tất cả các đoàn dự thi Olympic quốc tế đều có học sinh đoạt huy chương vàng.
3 học sinh xuất sắc nhất với thành tích hai năm liên tiếp đoạt huy chương vàng tại các kỳ Olympic khu vực và quốc tế được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Trong số các học sinh đạt giải có em Đinh Thị Hương Thảo (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) còn nhận được giải đặc biệt “Nữ sinh xuất sắc nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”. Em là nữ sinh duy nhất đoạt huy chương vàng cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2016.
6/ Bạo lực học đường gia tăng
Bạo lực học đường trong năm 2016 tiếp tục trở thành vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục trong năm 2016.
Dư luận đã phải sửng sốt khi chứng kiến một clip dài hai phút được đưa lên mạng internet trong ngày 5/10 ghi lại cảnh hai nữ sinh hành hung một cô gái ở TP Huế (Thừa Thiên - Huế). Nạn nhân chỉ biết đưa tay đỡ đòn khi bị hai người đánh tới tấp. Clip bạo lực học đường ở Nghệ An cũng gây xôn xao dư luận vì các nạn nhân phải điều trị gần 1 tuần ở bệnh viện. Nghiêm trọng hơn là cái chết của em Quang Huy (15 tuổi) ở Yên Bái. Cũng xuất phát từ bạo lực học đường, cậu học sinh cấp 2 đã tự tử sau khi clip em bị đánh, bắt quỳ giữa đường trước mặt bạn bè lan truyền trên mạng.
Trước việc bạo lực học đường gia tăng, Bộ GD-ĐT đã có nhiều hành động mạnh mẽ để chấn chỉnh tình trạng này. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của các chính sách này cần phải đánh giá lại khi bạo lực học đường ngày càng gia tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng.
7/ Ban hành Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2017
Tháng 12/2016, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2017 với nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh. Trong đó, có một số điểm mới trong dự thảo của Bộ GD-ĐT gây chú ý trong dư luận như: bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng như mọi năm; Các trường tự tổ chức thi và xét tuyển nhiều đợt trong năm; Không giới hạn số nguyện vọng, số trường; Xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh để “lọc ảo”; Xét tuyển bổ sung được thực hiện nhiều lần....
Những điểm mới này được nhiều người đánh giá sẽ làm tăng cơ hội cho thí sinh được bước vào cánh cổng giảng đường đại học. Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng thí sinh, đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên cũng khiến dư luận xã hội băn khoăn.
8/ Học sinh “sống ảo”
Trong năm 2016, dư luận ghi nhân rất nhiều trường hợp và học sinh, sinh viên mắc phải tình trạng “sống ảo” trên mạng xã hội. Cụ thể, một thanh niên tuyên bố tự thiêu sau khi đủ 40.000 lượt like, có người xin đủ like sẽ trần truồng khoe thân chạy 7 vòng sân trường và đặc biệt là trường hợp nữ sinh lớp 8 ở Khánh Hòa đốt trường vì "1000 like trên Facebook".
Gia đình và nhà trường đồng thời cần giáo dục cho trẻ về các giá trị sống, kỹ năng sống để các em biết tự chủ, tự trọng, biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình. "Cấm ngay các em sử dụng Facebook là rất khó nhưng các trường nên có nội quy sử dụng mạng xã hội. Mấy năm nay, trường tôi đã áp dụng quy định này, yêu cầu các em ứng xử có văn hóa, không giao tiếp bừa bãi hay làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhà trường", TS Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường Đinh Tiên Hoàng cho biết.
9/ Cử nhân thất nghiệp
Trong năm 2016, Bộ LĐ-TB-XH đã công bố những số liệu cụ thể về tình trạng thất nghiệp của Việt Nam. Cụ thể, số người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp trong quý 2/2016 là 1,088 triệu người, con số này đã tăng 16.400 người so với quý 1/2016. Trong đó, có 418.200 người có chuyên môn kỹ thuật (chiếm 40%) bị thất nghiệp.
Đến quý III/2016 cả nước có tới cả nước có 1.117.700 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong đó, số người có trình độ chuyên môn kỹ thuật thất nghiệp là 456.100 người. Nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp nhiều nhất với 202.300 người, nhóm cao đẳng chuyên nghiệp là 122.400 người.
Những con số cử nhân đạo học, cao đẳng thất nghiệp đặt ra vấn đề cho ngành giáo dục Việt nam trong việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.
10/ Siết chặt đào tạo tiến sĩ
Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, hiện nay, cả nước đang triển khai đào tạo 971 ngành tiến sĩ, tại 158 cơ sở đào tạo. Kết thúc năm học 2015-2016, quy mô của các cơ sở đào tạo trên cả nước là 13.598 nghiên cứu sinh. Theo tính toán, kinh phí đào tạo cho một nghiên cứu sinh thành tiến sĩ chỉ khoảng 15 triệu đồng/năm (tương đương khoảng 700 USD, trong khi nghiên cứu sinh ở nước ngoài khoảng 15 nghìn USD/năm).
Theo Thứ trưởng Bộ GD-DT Bùi Văn Ga, chất lượng đào tạo tiến sĩ tại một số cơ sở chưa bảo đảm, đề tài nghiên cứu, không xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, kết quả nghiên cứu không có điểm mới. chi phí bình quân cho việc đào tạo tiến sĩ là 15 triệu/năm thì quá thấp. Với đầu tư nhỏ bé như vậy khó đòi hỏi chất lượng cao được. Vì vậy, để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ, vấn đề kinh phí đào tạo cũng rất quan trọng.

II. 10 SỰ KIỆN NỔI BẬT HẢI PHÒNG 2016
1. Chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về thăm Hải Phòng 
Nhân kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về thăm Hải Phòng (20-10-1946 – 20-10-2016), nhiều hoạt động văn hóa được diễn ra tại thành phố. Bảo tàng Hải Phòng mở cửa phòng trưng bày chuyên dề “70 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm thành phố Hải Phòng”. Chuyên đề “70 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm thành phố Hải Phòng” tập hợp nhiều hình ảnh và tư liệu quý ghi lại những lần Bác Hồ về thăm, làm việc tại Hải Phòng. Tiếp theo đó là triển lãm ảnh, tư liệu “70 năm Hải Phòng làm theo lời Bác” do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố (số 1, phố Nguyễn Đức Cảnh). 50 tranh cổ động, 167 ảnh thời sự, tư liệu, 22 bản trích và thống kê cùng 190,5m2 pa-nô được tại triển lãm này giới thiệu tới công chúng những thời khắc lịch sử 9 lần Bác Hồ về thăm Hải Phòng và khái quát thành tựu 70 năm Hải Phòng làm theo lời dạy của Bác. Nhân dịp này, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố về việc đặt các nhạc sĩ sáng tác ca khúc về sự kiện Bác Hồ 9 lần về thăm Hải Phòng, Sở Văn hoá và Thể thao tiến hành ký kết đặt bài sáng tác ca khúc với các nhạc sĩ trên cơ sở giới thiệu của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc thành phố.
 2. Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng lần thứ 5- 2016
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2016 được tổ chức kết hợp với kỷ niệm 61 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đón nhận Quyết định công nhận Di sản phi vật thể quốc gia – Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia – Nhà hát thành phố. Lễ hội có chủ đề “Hải Phòng – Nối vòng tay bè bạn” có tên gọi chính thức “Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 và đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể - Lễ hội Nữ tướng Lê Chân”. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ 6-5 đến 8-5) tại Quảng trường Nhà hát thành phố và Khu vực dải trung tâm thành phố với gần 70 sự kiện hỗ trợ.
3. Tái tạo không gian văn hóa sân đình
Năm 2016, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2194, phê duyệt đề cương Đề án tái tạo không gian văn hóa sân đình tại di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Hàng Kênh (quận Lê Chân). Theo đó, việc bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian đặc sắc sẽ thuận lợi hơn. Theo Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng Nguyễn Văn Phương, di tích đình Hàng Kênh, một bảo tàng về kiến trúc và chạm khắc cổ truyền Việt Nam, có diện tích khoảng 7000m2, trong đó phần sân đình khá rộng lớn, lại có hồ nước hình bán nguyệt, thuận lợi cho biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống. Đây sẽ là trung tâm, điểm nhấn không gian văn hóa chuyên trình diễn các loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian của Hải Phòng.
 4. Duy trì đều dặn chương trình biểu diễn ca múa nhạc tại Nhà Kèn
  Trong năm 2016, các chương trình biểu diễn ca múa nhạc tại Nhà Kèn được duy trì đều đặn trong mỗi tối thứ 7. Các nghệ sĩ mang đến với khán giả các tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi người lính Bác Hồ,… Công chúng yêu văn nghệ trong và ngoài thành phố khá quen thuộc với điểm sinh hoạt văn hóa nghệ thuật này vào tối thứ 7 hằng tuần.
 5. Hoạt động kỷ niệm 70 năm Lực lượng vũ trang thành phố 
Trong tháng 11-2016 diễn ra một số hoạt động kỷ niệm 70 năm Lực lượng vũ trang thành phố (20-11- 1946- 20-11-2016). Bộ Chỉ huy quân sự thành phố phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức triển lãm hình ảnh, tư liệu 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố. Cùng với những bức ảnh, triển lãm giới thiệu các hiện vật, bảng vàng thành tích, tranh cổ động, cụm mô hình…về các mốc son lịch sử của lực lượng vũ trang thành phố Cảng. Tiếp đó, Bộ chỉ huy quân sự thành phố tổng kết và trao thưởng Liên hoan nghệ thuật quần chúng với chủ đề “70 năm dưới cờ Trung dũng, quyết thắng”. Tham dự Liên hoan có 28 đơn vị được chia thành 5 cụm thi với sự tham gia của hơn 750 diễn viên, nhạc công của các Đội nghệ thuật quần chúng, lực lượng vũ trang các quận, huyện, Trung đoàn, Nhà trường…Các đơn vị mang tới liên hoan 109 tiết mục với các thể loại ca- múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ. 
6. Hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến
  Từ ngày 19-12 đến 25-12, tại các rạp chiếu bóng Công Nhân, Lê Văn Tám, Trung tâm Phát hành Phim và chiếu bóng Hải Phòng tổ chức tuần phim kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (20-12) và 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12). Trong tuần phim, người dân được xem phim miễn phí. Mỗi rạp chiếu 7 buổi. Phim được chiếu trong tuần thuộc 2 thể loại phim tài liệu và phim truyện. Phim tài liệu do Hãng phim tài liệu khoa học Trung ương và Xưởng phim tài liệu điện ảnh Quân đội sản xuất. Cùng với đó là triển lãm và trao thưởng tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến diễn ra tại Quảng trường Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng. Đây là kết quả cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, phát động từ ngày 1-7 đến 12-8 dành cho mọi công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. 
7. Lễ hội đền Trạng Trình kỷ niệm 431 năm Ngày mất của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm
UBND huyện Vĩnh Bảo long trọng tổ chức lễ hội đền Trạng Trình kỷ niệm 431 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm tại Khu di tích đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (thôn Trung Am, xã Lý Học) vào ngày 26-12-2016. Nhân dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức biểu diễn tại khu di tích thu hút đông đảo người dân chiêm ngưỡng như: múa rồng, lân, múa trống, ca cảnh chèo, đấu vật truyền thống, thi đấu bóng chuyền huyện Vĩnh Bảo mở rộng, đua thuyền, các trò chơi dân gian như kéo co, thi đấu cờ tướng, thi pháo đất; chương trình thơ, nhạc về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, hội thi Bí thư chi đoàn giỏi, liên hoan ca múa nhạc văn hóa các xã, thị trấn...
 8. Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2016
 Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng phối hợp với Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2016 tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố. Đây là hoạt động hằng năm diễn ra dịp kỷ niệm Ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sĩ nhân Triển lãm mỹ thuật tại chiến khu Việt Bắc (10-12-1951). Từ hơn 100 tác phẩm của hơn 60 tác giả Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, có 76 tác phẩm của 56 tác giả trong đó có 6 tác phẩm điêu khắc được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm. 
9. Đoàn hợp xướng thiếu nhi đa văn hóa Hàn Quốc biểu diễn tại Nhà hát thành phố
  Trong tháng 8-2016, tại Nhà hát thành phố, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với sự tham gia biểu diễn của Đoàn hợp xướng thiếu nhi đa văn hóa Hàn Quốc Modoo - gồm 22 em thiếu nhi có khả năng ca hát và là con em của các gia đình đa văn hóa hiện sinh sống tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều em là con em của các gia đình đa văn hóa Hàn – Việt. Người yêu nghệ thuật thành phố được thưởng thức 15 tiết mục nghệ thuật đặc sắc do đoàn hợp xướng Modoo trình diễn. Trong đó có các bài dân ca Hàn Quốc nổi tiếng như Doraji, Arirang, Thật là đẹp… cùng các ca khúc thiếu nhi của các nhạc sĩ Hàn Quốc như Trong đám mây, Sắc màu của gió, Hoa tuyết…
 10. Triển lãm tranh nữ họa sĩ Hải Phòng
 Phòng tranh của nữ họa sĩ Hải Phòng được mở cửa tại Art Gallery (số 19, phố Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng) vào ngày 20-10. Đây là 1 trong 2 phòng tranh thường niên của nữ họa sĩ thành phố được tổ chức định kỳ hằng năm. Phòng tranh của nữ họa sĩ đất Cảng hội tụ nhiều tác phẩm mới sáng tác của các nữ họa sĩ thành phố. Đề tài tranh khai thác nhiều nội dung với đa dạng hình thức thể hiện. Trong đó có tranh phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, trừu tượng… Chất liệu cũng được các họa sĩ lựa chọn phong phú với acryllic, sơn dầu, sơn nước, giấy dó, lụa, thêu len…

III. 10 SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA VIỆT NAM NĂM 2016
1. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng 
Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, diễn ra từ ngày 20-28/1/2016, đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã tổng kết 30 năm đổi mới và đề ra định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 
2. Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức công khai, dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử đã tạo tiền đề cho việc kiện toàn tổ chức, nhân sự bộ máy nhà nước, tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân, với quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ. 
3. Vượt qua khó khăn, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá 
Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, bất chấp những khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn, sự cố môi trường biển miền Trung và tác động bất lợi từ kinh tế thế giới. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, dự trữ ngoại hối đạt mức cao nhất từ trước đến nay, môi trường kinh doanh chuyển biến rõ rệt, khu vực kinh tế tư nhân khởi sắc, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng nhanh cả về số lượng và tổng vốn đăng ký. 
4. Quyết liệt đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực
Năm qua, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng được đưa ra xét xử, nhiều sai phạm trong công tác cán bộ được đưa ra ánh sáng, nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đã được ban hành và bắt đầu được triển khai thực hiện bằng nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.
5. Hoạt động đối ngoại sôi động và hiệu quả
Công tác đối ngoại đã được đẩy mạnh trong năm 2016 với việc đăng cai tổ chức thành công các hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8, WEF Mekong, tích cực tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế, và triển khai thành công nhiều chuyến thăm ngoại giao song phương quan trọng…. Các hoạt động này đã khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán và quyết tâm hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, góp phần tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
6. Sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung
Vi phạm xả thải của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, gây hậu quả nặng nề đối với sản xuất và đời sống của người dân. Với chủ trương “Không đánh đổi môi trường lấy dự án”, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan đã quyết liệt vào cuộc xử lý nghiêm các sai phạm, khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân; và buộc Formosa đền bù thiệt hại.
7. Thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng
Rét đậm rét hại trên diện rộng ở miền núi phía Bắc, mưa lũ, ngập lụt nghiêm trọng ở miền Trung, khô hạn ở Tây Nguyên và xâm nhập mặn chưa từng có ở Đồng bằng sông Cửu Long do biến đổi khí hậu và tác động tiêu cực của con người, đã ảnh hưởng nặng nề tới sản xuất, đời sống của người dân trong năm 2016. Các cấp, các ngành và cả cộng đồng đã chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, sớm ổn định đời sống, chuyển đổi mô hình sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu.
8. Thể thao Việt Nam lập kỳ tích tại Olympics và Paralympics
Vận động viên Đội tuyển bắn súng Quốc gia đã thi đấu xuất sắc, giành Huy chương Vàng, Huy chương Bạc và phá kỷ lục nội dung 10m bắn súng ngắn hơi nam tại Thế vận hội Olympic tổ chức tại Brazil năm 2016; Huân chương Lao động hạng Nhì cho bà Nguyễn Thị Nhung, Huấn luyện viên Đội tuyển bắn súng quốc gia; Huân chương Hữu nghị cho ông Park Chung Gun, Chuyên gia Huấn luyện Đội tuyển bắn súng quốc gia.
Tại Olympics Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành HCV nội dung súng ngắn hơi 10m nam, HCB nội dung 50m súng ngắn tự chọn nam, lập kỷ lục Thế vận hội bài bắn chung kết nội dung súng ngắn hơi 10m nam với thành tích 202,5 điểm. Tại Thế vận hội mùa hè dành cho người khuyết tật Paralympics 2016, VĐV Lê Văn Công đã giành HCV đồng thời phá kỷ lục Paralympic và kỷ lục thế giới hạng cân 49 kg nam môn cử tạ. Đây là những tấm HCV đầu tiên và cũng là thành tích cao nhất của thể thao Việt Nam tại các kỳ Olympics và Paralympics đã tham dự.
9. Thêm ba di sản Việt Nam được thế giới vinh danh
"Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế", “Mộc bản trường học Phúc Giang” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 5/2016, và “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12/2016.
10. Việt Nam đón 10 triệu lượt du khách quốc tế
Lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2016, tăng 25% so với năm 2015, đạt kỷ lục cả về lượng khách và mức tăng tuyệt đối trong một năm. Đồng thời, ngành du lịch đã phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu toàn ngành đạt 400.000 tỷ đồng. Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của du lịch Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu khu vực và là một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

IV. 10 SỰ KIỆN QUỐC TẾ NỔI BẬT 2016
1. Tòa Trọng tài bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Ngày 12/7, Toà Trọng tài Thường trực được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 đã ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc. Phán quyết nêu rõ "không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử ở Biển Đông và cái gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc vẽ ra là trái với UNCLOS.” Đây là phán quyết quốc tế đầu tiên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của cộng đồng quốc tế. 
2. Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời: Nhà cách mạng vĩ đại và kiệt xuất của thế kỷ XX, người bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam, đã qua đời ngày 26/11, ở tuổi 90. Fidel Castro, người tập hợp và lãnh đạo các lực lượng cách mạng Cuba và sáng lập Nhà nước XHCN đầu tiên tại Tây bán cầu, đã trở thành huyền thoại không chỉ trong lịch sử Cuba, mà còn của cả Mỹ Latinh và thế giới. Tang lễ của ông đã được Nhà nước Cuba tổ chức theo nghi thức quốc tang trong 9 ngày; nhiều hoạt động tượng niệm để tỏ lòng tôn kính đối với vị lãnh tụ lịch sử của cách mạng Cuba đã được tổ chức trọng thể trên thế giới. 
3. Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu: Đa số cử tri Anh đã bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6. Sự kiện này đã gây chấn động cả thế giới, làm thay đổi toàn bộ cục diện chính trị bên trong quốc gia vốn được coi là một trong những trụ cột của EU, đồng thời làm thay đổi kết cấu địa-chính trị trên thế giới, kéo theo những nguy cơ bất ổn lớn cho EU cả về chính trị, an ninh và kinh tế. 
4. Chiến thắng bất ngờ của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump: Ngày 8/11, tỷ phú Donald Trump, một nhân vật có tư tưởng dân túy và chưa có kinh nghiệm chính trị, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống kịch tính nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lần đầu tiên Mỹ có một tổng thống xuất thân từ giới doanh nhân. Những đường hướng chiến lược của ông Trump gây nhiều tranh cãi và khiến khó dự đoán về chính sách của chính quyền mới tại Mỹ. 
5. Bất ổn an ninh tiếp tục ám ảnh toàn châu Âu: Hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra tại nhiều quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ…, với mức độ tàn bạo gia tăng, đã gây chấn động dư luận, đồng thời cho thấy những lỗ hổng an ninh cũng như sự hợp tác lỏng lẻo giữa các nước trong châu lục. Bên cạnh "bóng ma" khủng bố, cuộc khủng hoảng di cư dai dẳng, những rối ren chính trị sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với những lo ngại về chính sách của chính quyền mới tại Mỹ... đang đặt Liên minh châu Âu trước những thách thức an ninh được coi là lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. 
6. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực: Sau khi được gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những nước phát thải nhiều nhất thế giới, như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ... phê chuẩn, Hiệp định Paris chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11, sớm hơn nhiều so với dự kiến. Điều này cho thấy sự nhận thức rõ rệt hơn về hiểm họa mà biến đổi khí hậu gây ra. Điển hình và mới nhất là đợt El Nino kéo dài từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng kỷ lục tại Nam Á, cháy rừng tại Đông Nam Á, lũ lụt nghiêm trọng ở Mỹ Latinh. 
7. Bước ngoặt lớn trong cuộc chiến tại Syria: Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, sau hơn một năm mở các chiến dịch tấn công, cuối tháng 12, quân chính phủ Syria đã giành lại kiểm soát gần như hoàn toàn Aleppo, thành phố chiến lược lớn thứ 2 của Syria, cũng là thành trì của phe nổi dậy. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng trong cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria với các nhóm khủng bố và phe đối lập.
8. Colombia đạt thoả thuận hoà bình lịch sử: Sau gần 4 năm đàm phán khó khăn, ngày 26/9, Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã ký kết thoả thuận hoà bình, chấm dứt 52 năm xung đột, mở ra cơ hội cho hòa bình, hòa giải dân tộc ở nước này. Sau khi bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân, thoả thuận sửa đổi giữa hai bên đã được ký kết ngày 24/11 và được Quốc hội Colombia chính thức thông qua ngày 1/12. Thỏa thuận được đánh giá là hình mẫu giải quyết các cuộc xung đột ở nhiều quốc gia khác, như Syria, Yemen và Nam Sudan... Với những đóng góp cho việc ký văn kiện lịch sử này, Tổng thống Colombia J.M.Santos đã được trao giải Nobel Hoà bình năm 2016. 
9. Virus Zika lây lan rộng trên thế giới: Từ đầu năm 2016, virus Zika, tác nhân gây nhiều bệnh hiểm nghèo, đã lây lan mạnh tại hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ ở Mỹ Latinh và Caribe, buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Tiếp đó, dịch đã lan sang cả Mỹ, Canada, một số nước châu Âu và một loạt nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng ngừa cũng như thuốc điều trị hữu hiệu loại virus này. 
10. "Hồ sơ Panama" khiến thế giới chấn động: Vụ rò rỉ tài liệu mật khổng lồ nhất từ trước tới nay, với hơn 11 triệu tài liệu được công bố, đã vén màn bí mật về các hoạt động trốn thuế và rửa tiền từ giữa thập niên 1970, liên quan tới hàng trăm nghìn công ty trên toàn cầu. Vụ việc đã gây chấn động cả thế giới, buộc chính quyền và cơ quan chức năng nhiều nước phải vào cuộc điều tra; nhiều quan chức, chính trị gia một số nước phải từ bỏ vũ đài chính trị.

Tác giả bài viết: Bùi Công Đàn

Đã xem:
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(C) Bản quyền thuộc về Trường THPT Trần Tất Văn.

Cơ sở 1: Quyết Tiến 2, An thắng, An Lão, Hải Phòng. 0313.872.106 ---- Cơ sở 2: 165 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải Phòng. 0313.878.832

Emai: thpt-trantatvan@haiphong.edu.vn
Liên hệ admin: lienlac.trantatvan@gmail.com
(Website bắt đầu hoạt động chính thức từ Thứ 4, ngày 5/6/2013)